สาระน่ารู้ | 2017-09-30 11:31:44

5 อวัยวะในร่างกายที่ซ่อมแซมตัวเองได้

LINE it!

มนุษย์ไม่สามารถงอกอวัยวะใหม่ขึ้นมาใหม่ได้ก็จริง หากแต่อวัยวะทุกส่วนในร่างกายใช่ว่าจะเสียแล้วเสียเลยจนไม่สามารถซ่อมแซมให้ดีขึ้นได้  ซึ่งความจริงแล้วในร่างกายของเรามีอวัยวะอีกหลากหลายส่วน ที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้แบบไม่น่าเชื่อ  ซึ่งจะต่างจากการรักษาที่เกิดจากอุบัติเหตุซึ่งมันต้องใช้เวลาและการรักษาที่ต่างกัน  มาดูกันดีกว่าว่า อวัยวะ 5  อย่างที่อยู่ในร่างกายของเราชิ้นไหน??? เป็นส่วนสำคัญๆ ที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้

1.สมอง

สมอง เป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญมาก  จึงถูกปกป้องรักษาเอาไว้อย่างดีที่สุด ไม่น่าเชื่อว่าส่วนของสมองที่เสียไปสามารถสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ได้ แต่สิ่งที่ช่วยให้สมองฟื้นฟูได้เร็ว คือการออกกำลังกายโดยจะช่วยกระตุ้นสมอง 2 จุดที่สำคัญคือ “ไฮโพทาลามัส” กับ “ประสาทรับกลิ่น” ซึ่งเป็นเซลล์ประสาทสร้างตัวเองได้ใหม่

2.ผิวหนัง

เพราะผิวหนังมีกระบวนการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อเมื่อได้รับความบาดเจ็บ ทำให้สามารถฟื้นฟูรักษาด้วยตัวเองจากบาดแผลได้อย่างน่ามหัศจรรย์  ช่วยให้ผิวหนังสมานกันได้เร็ว หากไม่ถึงการเซลล์ผิวหนังตายก็สามารถสมานกันจนกลับมาปกติ อย่างแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เมื่อเอาเซลล์ผิวหนังที่ตายออก ก็สามารถผสานรอยแผลจนกลายเป็นปกติได้เช่นกัน  

3.กระดูก

กระดูกเปรียบเสมือนแกนหลักที่คอยพยุงร่างกายของเราเอาไว้ได้ ไม่ไหลอ่อนเหลวไปกองอยู่กับพื้น และยังช่วยสร้างเม็ดเลือดที่สำคัญ  ในกระดูกมีเซลล์เล็กๆ ที่มีโปรแกรมการการสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ ทำให้กระดูกที่หักหรือเปราะสามารถกลับมาแข็งแรงใกล้เคียงปกติได้  ควรทานอาหารที่มีวิตามิน K อย่าง ผักใบเขียว และแคลเซียมในนม งาดำ เพิ่ม

4.ตับ

หากคุณผิดปกติที่ตับ ไม่ว่าจะเป็นไขมันพอกตับ หรือมีสารพิษตกค้างที่ตับจากการดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาปฏิชีวนะ สารเคมีต่างๆ สามารถฟื้นฟูสุขภาพตับได้ง่ายๆ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกิน ดื่ม หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำร้ายตับ  ซึ่งตับยังสามารถสร้าง “กลูตาไทโอน” ที่ช่วยในการฟื้นฟูซ่อมแซมตัวเองให้กลับมาสด และอ่อนนุ่มสุขภาพดีดังเดิม

5.ลำไส้

ลำไส้ ทำหน้าที่ลำเลียงสารพัดอาหารที่ทานเข้าไป โดยอาหารเหล่านั้นจะถูกส่งต่อไปอวัยวะอื่นๆ ผ่านลำไส้ที่ทั้งยาว ทั้งชุ่มฉ่ำ  หากมีอาหารเกาะตัวเป็นคราบอยู่ตามลำไส้ หรือมีบาดแผลจากการบีบตัวอย่างหนักทำให้เบียดสีกันจนถลอก ลำไส้จะรีบสร้างเซลล์มาทดแทนได้อย่างรวดเร็ว  

ร่างกายของเรามหัศจรรย์จริงๆ  หมั่นดูแลสุขภาพร่างกาย และจิตใจให้แข็งแรง พักผ่อนให้พอ ทานอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้อวัยวะต่างๆ อยู่ทำงานให้คุณไปอีกนานแสนนาน

 

©2017 PharmRoo.com | Powered by WordPress | Developed by chaivoot