สาระน่ารู้ | 2017-10-14 18:04:00

5 พฤติกรรมทำลายไตที่คนส่วนใหญ่คิดไม่ถึง

LINE it!

เพราะไตเป็นอวัยวะสำคัญ โดยทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย แต่คนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมทำลายไตโดยไม่รู้ตัว แม้แต่ความเครียดก็มีส่วนทำให้ร่างกายหลั่งสารเคมีที่เป็นพิษออกมา  ซึ่งทำให้เราหายใจสั้น หายใจเข้าไม่เต็มปอด จึงทำให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ไม่เพียงพอ  ซึ่งไตก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องการออกซิเจนเช่นกัน  เห็นได้ว่าความเครียดเองก็ส่งผลเสีย ทำให้การทำงานของไตลดลง มาดู 5  พฤติกรรมที่มีส่วนทำลายไต ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบสาเหตุกันดีกว่า

1.ทำงานหนักต่อเนื่อง

การทำงานหนักและทำงานต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนแรง สมองอ่อนล้า ทำให้ไตทำงานหนัก โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำ เมื่อเวลาผ่านไป จะทำให้ไตเสื่อม รวมทั้งหากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะเป็นการเร่งให้ไตเสื่อมเร็วมากขึ้น และกลายเป็นโรคไตได้

2.ดื่มน้ำไม่พอดี

หน้าที่การทำงานหลักของไต คือการขับของเสียออกจากร่างกายโดยจะขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะ การดื่มน้ำมากไป จะทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น การดื่มน้ำน้อยเกินไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพ จึงควรดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีต่อความต้องการของร่างกาย ใน 1 วันเราควรดื่มน้ำให้ได้ 1 – 1.5 ลิตร

3.ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มหลายชนิดจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำในร่างกายมากขึ้น เช่น ชา กาแฟ และน้ำอัดลม เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้เต็มไปด้วยคาเฟอีน มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำบ่อยขึ้น การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในระยะยาวยังส่งผลเสียทำให้ไตเสื่อมสภาพได้

4.กินยาบางชนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน

การทานยาบางชนิดอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไตได้ อย่างยาลดความอ้วนหรือยาลดความดันโลหิตบางชนิด โดยจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของไต ทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง

5.กินอาหารรสจัด

พฤติกรรมการทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสเค็มจัด รสเผ็ดจัด ล้วนส่งผลเสียต่อการทำงานของไต หากทานอาหารสเค็มจัด จะให้ร่างกายต้องดื่มน้ำมากๆ เพื่อขับเกลือแร่ส่วนเกินออกมา หากทานอาหารรสเผ็ดจัดยังทำให้ร่างกายต้องการน้ำเพื่อขับรสเผ็ด โดยพฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ไตต้องทำงานหนักมากขึ้น

การดูแลรักษาไต ทุกคนควรให้ความสำคัญ ด้วยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว เพื่อช่วยถนอมไตให้เสื่อมสภาพช้าลง

 

©2017 PharmRoo.com | Powered by WordPress | Developed by chaivoot